Chào mừng bạn đến với GKM Homes!

Mottainai: cuộc sống tốt đẹp hơn khi ngưng “sống lãng phí”

Công ty TNHH GKM Việt Nam 23/03/2019
mottainai-cuoc-song-tot-dep-hon-khi-ngung-song-lang-phi

Mottainai theo tinh thần tinh gọn là cắt bỏ lãng phí để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong tiếng Nhật – Mottainai là một thán từ được sử dụng để mô tả cảm giác hối tiếc khi bạn lãng phí cái gì đó: “lãng phí quá!” Vốn là quốc đảo không có nhiều tài nguyên thiên nhiên nên người Nhật luôn ý thức và cẩn thận để không lãng phí của cải, thức ăn.

Từng sống tại Nhật Bản suốt 14 năm, tham gia nhiều phong trào Mottainai và thấu hiểu ý nghĩ của hoạt động này; ông Nguyễn Đăng Minh Chủ tịch Hội đồng tư vấn Viện Quản trị tinh gọn GKM đã chia sẻ: “Motainai không chỉ dừng lại ở việc sống tiết kiệm, tránh lãng phí hay tái sử dụng, bảo vệ môi trường mà còn có thể phát triển lên ở những phạm trù lớn hơn như tổ chức cuộc sống khoa học trong gia đình hoặc định hướng phát triển con cái tốt hơn, giảm thiểu những bất hợp lý và lãng phí trong cuộc sống.

Chợ Mottainai tại Nhật Bản. Ảnh: Keiichi_Yasu, Tokyo Weekender

Theo ông Nguyễn Đăng Minh, có 2 loại Mottainai là Mottainai hữu hình và Mottainai vô hình. Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta mới chỉ quan tâm tới những Mottainai hữu hình như những đồ vật không dùng đến có thể loại bỏ ra khỏi gia đình, đem tặng, cho hoặc bán lại.

Còn loại Mottainai vô hình ẩn trong suy nghĩ con người thường rất ít khi được chúng ta quan tâm tới nhưng lại vô cùng phổ biến. Loại bỏ các tư duy khiến cuộc sống chậm chạp, khó khăn và sống nhân ái hơn cũng là loại bỏ một Mottainai. Tham gia giao thông đúng luật, không vứt rác ra đường… cũng là bỏ đi một loại Motainai gây tắc đường, ô nhiễm.

Trong doanh nghiệp, tìm những cách quản trị khác nhau để tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt, không nhầm lẫn, làm đi làm lại… cũng là loại bỏ Mottainai. Làm được vậy, không chỉ năng suất tăng, doanh nghiệp còn tạo ra được nhiều sản phẩm phục vụ tốt cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Như vậy, Motainai không chỉ là một phong trào nhỏ về tiết kiệm, trao đổi đồ cũ như truyền thống mà còn có thể ứng dụng vào mọi mặt cuộc sống. 

Ngoài ra, để đưa tinh thần “sống tinh gọn, sống không lãng phí” tới với nhiều gia đình Việt hơn nữa, góp phần xây đắp nên một xã hội Việt sống nhân ái, tinh gọn và văn minh, GKM đã và đang tổ chức:

+ Chương trình đào tạo ngắn hạn về “Định hướng phát triển sự nghiệp con cái trên nền tảng Quản trị tinh gọn Made in Vietnam” cho phụ huynh và con cái ;

+ Dịch vụ “Tổ chức cuộc sống gia đình khoa học theo tư duy Quản trị tinh gọn Made in Vietnam” ;

+ Cung cấp các gói sản phẩm giúp tự Sắp xếp, tổ chức cuộc sống khoa học tại gia đình.

Nguồn: GKM Service

Gọi ngay tới 097 99 345 98 để được tư vấn thêm về gia dụng thông minh, dịch vụ sắp xếp nhà cửa gọn gàng hay chương trình đào tạo định hướng cho con, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN