Chào mừng bạn đến với GKM Homes!

Vì sao trẻ sẽ dễ thành công nếu biết làm việc nhà từ bé?

Công ty TNHH GKM Việt Nam 21/03/2019
vi-sao-tre-se-de-thanh-cong-neu-biet-lam-viec-nha-tu-be

Mới đây, các nhà khoa học tâm lý đã nghiên cứu và phát hiện thấy rất nhiều điểm chung giữa những gia đình có con cái thành công. Điều thú vị ở những gia đình có con thành đạt này là họ đều sớm cho con làm việc nhà.

Đó là nghiên cứu của bà Julie Lythcott-Haims, cựu hiệu trưởng của Đại học Stanford, tác giả cuốn sách “Cách nuôi dưỡng trẻ nên người”.

Theo bà Julie Lythcott-Haims, một đứa trẻ biết làm việc nhà khi lớn lên sẽ biết cách hợp tác với đồng nghiệp cũng như biết cách làm việc độc lập. Giao việc nhà cho bọn trẻ, như đổ rác hay giặt đồ cá nhân, là cách giúp chúng nhận thức được phải làm việc để trở thành một phần của xã hội.

Vì sao trẻ sẽ dễ thành công nếu biết làm việc nhà từ bé? - 1

Uống sữa xong biết mang cốc đi rửa chính là những yếu tố nền tảng hình thành ý thức trách nhiệm ở đứa trẻ. Ảnh minh họa

Bồi dưỡng ý thức trách nhiệm

Sống có trách nhiệm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mang đến sự thành công trong công việc của mỗi người. Một đứa biết vứt vỏ kẹo vào thùng rác, biết rửa chiếc cốc sau uống sữa hay biết gấp chăn màn mỗi khi ngủ dậy... chính là những bước đầu tiên hình thành nên ý thức trách nhiệm với bản thân mình.

Nếu bọn trẻ không rửa bát đĩa thì sẽ phải có ai đó làm việc này cho chúng. Và cái mà chúng được miễn không chỉ là công việc, mà chúng còn mất đi cơ hội học được cách làm việc và ý thức đóng góp trách nhiệm cho việc chung. Do vậy, việc dạy trẻ làm việc nhà sẽ giúp con thay đổi tư duy và có tính trách nhiệm khi trưởng thành.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trong quá trình phát triển của trẻ, ý thức trách nhiệm liên quan mật thiết với phát triển kỹ năng vận động, năng lực nhận thức. Ở Mỹ, trẻ em dù lớn hay nhỏ đều được xem là một thành viên trong gia đình, và việc dạy cho trẻ em sống có trách nhiệm là vô cùng quan trọng. Trong đó làm việc nhà là cách hữu hiệu nhất.

Nếu như con trẻ từ nhỏ không làm việc, chỉ biết ăn ngon mặc đẹp, khi lớn lên sẽ không thể chịu khổ, không biết tự lập, thành tích làm việc không nổi bật. Do đó sự thành công của con trẻ luôn có sự đồng hành của cha mẹ, cha mẹ tạo ra môi trường và điều kiện cho trẻ con phát triển. Do vậy muốn con sống có trách nhiệm v ới bản thân, trách nhiệm với gia đình, với xã hội thì ngay từ bây giờ, cha mẹ nên dạy chúng làm việc ngay từ nhỏ.

Theo các nghiên cứu được chỉ ra, trẻ bắt đầu từ 18 tháng tuổi đã có thể bắt đầu biết làm việc nhà. Đó là những việc như nhặt đồ chơi cất vào thùng đựng sau khi kết thúc trò chơi, cất quần áo vào tủ...

Được phân công việc nhà theo từng độ tuổi không những giúp hình thành ý thức trách nhiệm ở trẻ mà còn khiến chúng luôn cảm thấy mình là người quan trọng trong gia đình, có ý nghĩa đối với gia đình.

Bởi, một cách tự nhiên, trẻ em luôn bị lôi cuốn bởi những nhiệm vụ và mục tiêu được xác định rõ ràng. Chúng thích cảm giác là người quan trọng đối với bố mẹ và biết rằng những đóng góp của mình với việc nhà sẽ tạo nên sự khác biệt.

Giúp trẻ biết sống độc lập

Vì sao trẻ sẽ dễ thành công nếu biết làm việc nhà từ bé? - 2

Dạy con làm việc nhà sẽ giúp con có khả năng tự lập sớm. Ảnh minh họa

Ai cũng vậy, trước khi muốn thành công, bạn phải có khả năng sống tự lập. Một người có khả năng sống độc lập, họ sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để thành công hơn những người bị lệ thuộc, phụ thuộc người khác. Yếu tố tự lập ở một đứa trẻ lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu ở những nền giáo dục tiên tiến hiện nay.

Khi bố mẹ dạy con biết làm việc nhà từ bé chính là tạo cơ hội cho trẻ biết sống tự lập.

Nếu không dạy trẻ làm việc nhà thì mãi mãi sẽ không bao giờ biết làm. Có những gia đình hiện nay, con trai con gái học đến cấp 3, thậm chí là lên đến đại học rồi mà vẫn chưa biết nấu cơm, quét nhà, rửa bát. Thậm chí những việc đơn giản như đứt chiếc cúc áo cũng không biết đường tra lại. Đơn giản vì chúng không phải không có khả năng mà là do bố mẹ không cho các em có được cơ hội để thực hành ngay từ bé.

Có những việc tuy vặt vãnh, nhỏ nhặt nhưng lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ giúp cho đứa trẻ được luyện về kỹ năng vận động, giúp cho đôi tay trở nên khéo léo. Những việc đó không chỉ giúp trang bị kĩ năng thực tế mà còn giúp trẻ sớm hình thành tính cách độc lập về sau. Điều này giúp trẻ có thể năng lực làm việc, giúp cho trẻ có một đôi tay cần cù đến suốt đời. Trẻ em lớn lên trong trải nghiệm, trải nghiệm càng nhiều, cảm nhận càng sâu sắc. Những công việc mà trẻ con có thể làm được người lớn không nên làm thay.

Theo các chuyên gia, khi dạy trẻ làm việc nhà từ bé là bố mẹ đang dạy cho con những bước sống tự lập về sau. Những việc nhỏ hoặc được coi là vặt vãnh trong gia đình chính là nền tảng giúp con hình thành tính tự lập ngay khi còn nhỏ. Một đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên làm hộ mọi việc từ giặt đồ, quét nhà, nấu cơm sẽ sinh ra tính ỷ lại. Và nếu cha mẹ tiếp tục "làm giúp con việc nhà" tới khi trẻ trưởng thành sẽ khiến con sẽ là một đứa trẻ mãi không chịu lớn, lúc nào cũng mang tính ỷ lại, dựa dẫm không thể tự lập trong mọi việc.

Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)

GKM HOMES sẽ tư vấn và đồng hành cùng bạn dạy con làm việc nhà sao cho đúng! 

--> Dịch vụ sắp đặt nhà cửa gọn gàng 

--> Đào tạo định hướng phát triển sự nghiệp con cái 

 

Tin bài liên quan:

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN